• Bệnh mù màu - Những điều cần tìm hiểu

  Bệnh mù màu - đây là bệnh vấn đề về mắt, làm cho chúng ta nhìn rõ nhiều vật trong đời sống nhưng làm ta bị mất đi hiệu ứng màu sắc tối thiểu. Đó gọi là rối loại sắc giác hay loạn sắc giác, thường gọi là bệnh mù màu.

  Bệnh mù màu 

  Bệnh mù màu - Chúng ta có khả năng nhìn bình thường, khả năng nhìn mọi vật không ảnh hưởng tới sức khỏe chỉ là không phân biệt được màu sắc khi nhìn. Nên nhiều người không biết được căn bệnh này và điều trị kịp thời. Không được phát hiện sớm có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhưng sẽ ảnh hưởng đến độ nhìn màu gây rối loạn sắc giác.
   
   
  Theo thông kê tại Bênh viện Mắt Sài Gòn trong những người khám mắt, bệnh mù màu gặp ở nữ giới khoảng 3 -5% nhưng với nam giới thì cao hơn tới 8 - 10%

  Dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

  Được chi làm hai mức độ : 
  - Khuyết sắc : Màu lục , màu đỏ, màu xanh da trời, màu vàng <- không phân biệt được
  - Mù màu : Chỉ nhìn được trắng và đen hoặc có thể không phân biệt được màu.
  Kiểm tra độ mù màu

  >>>>> Kiểm tra độ mù màu của bạn tại đây.

   
  Nhiễm sắc thể giới tính là có liên quan đến bệnh di truyền mù màu ( nữ là XX, nam là XY ). Đột biến phát sinh hoặc có thể thiếu một gên trên nhiễm sắc thể X, cảm thụ ánh sắng ở mắt bị rối loạn tế bào nên không thể phân biệt màu sắc. Gene gọi là " gen lặn". Người mẹ nào có loại gene này mà truyền lại cho con trai, người nam nhận được sẽ không thể phân biệt màu sắc, nhiễm sắc thể Y là không có gene màu sắc trội để lấn át gene mù màu.
   
  Đối với phụ nữ, bênh này nếu có thì chỉ xảy ra ở 2 gene mù màu : thứ nhất là từ mẹ, thứ hai là ở bố đã bị mắc bệnh truyền cho. Chưa có gì to tác nếu người phụ nữ chỉ có duy nhất gen bệnh, vì gene màu sắc ở nhiễm sắc còn đủ sức át lại gene bị bệnh. Theo thông tin mà chúng ta thu thập và thống kê ra giải thích vấn đề nam giới có thế mắc chứng bênh mù màu có tỷ lệ cao hơn so với nữ giới là rất cao.
   
  Không những từ gene mà còn một số bệnh gây giảm khả năng nhận biết màu như :  
  1. Thiếu màu hồng cầu hình liềm 
  2. Bệnh bạch cầu
  3. Tiểu đường
  4. Tăng nhãn áp 
  5. Thoái hóa điểm vàng
  6. Alzheimer
  7. Parkinson
  8. Nghiện rượu mãn tính
  Thêm vào đó có vài loại thuốc có thể làm thay đổi phân biệt màu sắc : 
  1. Vấn đề tâm lý
  2. Rối loạn thần kinh 
  3. Thuốc điều trị bệnh tim
  4. Cao huyết áp
  5. Nhiễm trùng
  Disulfua cacbon là vấn đề khi chúng ta làm việc phải tiếp xúc hóa chất mạnh, phân bón và styrene cũng có thể gây mất màu sắc thị giác.
   
  Lão hóa cũng làm giảm khả năng nhận biết màu sắc xấu đi từ từ.
   

  >>>>> Kiểm tra độ mù màu của bạn tại đây.

   

  Chẩn đoán và điều trị

   
  Kiếm chứng nó bằng cách nhìn vào một loạt chấm màu , và thử sức mình tìm ra những vật dụng có liên quan đến màu sắc đó. Nếu chúng ta nhận biết được sẽ giúp ta trong việc điều trị dễ dàng hơn, vì bác sĩ sẽ biết bạn khó phân biệt được màu nào. Trong đó , có thể làm thử bài trắc nghiệm sắp xếp các chip màu theo nhóm màu tương tự nhau, vì bệnh nhân mắc chứng bệnh rối loạn sắc giác không thể sắp xếp chip màu chính xác được.
   
  Đối với trẻ em, rất ảnh hưởng đến khả năng học tập  và sự phát triển đọc sách cũng nhưng phát triển trí não nếu như mắc bênh rối loạn sắc giác này.Có thể ảnh hướng đến việc lựa chon nghề sau này, đặc biệt là nghề có liên quan đến màu sắc.
   
  Di truyền rối loạn sắc giác không thể chữa trị hay khắc phục. Còn về nhiều nguyên nhân khác có thể cố gắng chữa trị và khắc phục được, nhưng cũng tùy vào từng nguyên nhân. 
   
  Ví dụ : bệnh đục thủy tinh làm giảm khả năng nhận biết màu sắc 
  - Trường hợp này , có thể chữa trị bằng phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị đục. 
   
   

  bệnh đục thủy tinh làm giảm khả năng nhận biết màu sắc

   

  Người mù màu và những việc không thể làm

  Ví dụ : 

  • Nghành sơn 
  • In ấn 
  • Vẽ trang trí
  • Nhuộm len vải
  • Đặc biệt : lái xe , lái tàu
  • .....

  Đây là những việc không nên làm đối với những người rối loạn sắc giác, vì phân biệt màu kém và yếu sẽ gây nguy hại đến tính chất công việc.

  Hiện chưa có cách nào chữa bệnh mù màu hoàn màu, tuy nhiên, chúng ta có thể chuẩn đoán trước đối với trẻ sơ sinh.

  Hy vọng trong tương lai, khoa học sẽ phát minh ra loại thiết bị quang học có thể dùng đeo như loại kính, giúp người mù màu phân biệt được mù mắc, cải thiện lại chất lượng cuộc sống.

  >>>>> Kiểm tra độ mù màu của bạn tại đây.

  Ngày đăng: 04-08-2016 904 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận facebook
  Captcha